Khi nói đến thực phẩm ai cũng đề cao tính an toàn cho sức khỏe lên đầu tiên. Người ta chọn thực phẩm tươi sống, sạch sẽ, không nêm gia vị phụ gia, hạn chế nêm bột ngọt, hạt nêm,… nhưng lại quên mất những lưu ý khi chọn dụng cụ nấu nướng. Nó có thể mang đến cho chúng ta nhiều đọc hại mà chúng ta không thể lường trước được.
Các nghiên cứu gần đây cho thấy nguyên nhân gây ung thư một phần hiện diện tại các dụng cụ nhà bếp như chảo chống dính hay xoong nồi bằng nhôm. Các hóa chất trong lớp chống dính là một trong những nguyên nhân của bệnh ung thư, dị tật bẩm sinh, các triệu chứng cúm, tăng lượng cholesterol trong máu, gây nồng độ hormone tuyến giáp bất thường, viêm gan, suy yếu khả năng miễn dịch và các vấn đề sức khỏe khác. Những hóa chất này cũng gây ô nhiễm môi trường, bao gồm cả nước uống, và gây nhiều nguy hiểm đến sức khỏe trong suốt quá trình sản xuất.
Nguy cơ bệnh tật từ chảo chống dính
Trong hầu hết các lớp phủ chảo chống dính ngày nay đều dùng hóa chất PFOA. PFOA có tính năng chịu nhiệt và chống thấm nên là hóa chất lý tưởng sử dụng cho các sản phẩm cần chống dính. Tuy nhiên các nhà khoa học đã bày tỏ sự lo ngại đối với con người khi tiếp xúc nhiều với loại hóa chất này.
Ngoài PFOA, 15 loại chất khí khác có khả năng xâm nhập vào thực phẩm trong quá trình chế biến món ăn trong các loại xoong nồi chống dính. Về lâu dài, các chất này gây tác động cực kỳ xấu với sức khỏe.
Rủi ro từ dụng cụ bằng nhôm
Nhôm không chịu được các chất có tính ăn mòn. Nồi nhôm đựng các thức ăn có chất axid, chất kiềm, chất muối thì sẽ sinh phản ứng hóa học, tạo nên một hợp chất có hại cơ thể, là nguyên nhân gây ra bệnh ngớ ngẩn. Không nên đựng thức ăn, cơm, canh, rượu, các thức ăn có mì chính… trong đồ đựng nhôm qua đêm.
Nguyên tố nhôm có thể ức chế tiêu hóa đối với việc hấp thu chất phốtpho, đảo lộn sự chuyển hóa chất phốtpho trong cơ thể, phá hoại hoạt tính của dung môi albumin của dạ dày, dẫn đến rối loạn chức năng tiêu hóa, ảnh hưởng đến sức khỏe, làm cho người chóng già, sinh ra đứa trẻ kém thông minh, người cao tuổi bị lẫn. Nếu dùng nồi niêu bằng nhôm nấu thức ăn lâu dài thì nguyên tố nhôm ăn vào quá nhiều, chắc chắn đối với cơ thể người rất có hại. Do dó, không nên sử dụng nồi nhôm nấu nướng.
Dụng cụ nào có thể thay thế?
Có rất nhiều dụng cụ nhà bếp có thể thay thế những dụng cụ gây hại đến sức khỏe con người như gang, gốm, đất sét và đặc biệt là thủy tinh. Thủy tinh là vật liệu dùng trong nhà bếp không chỉ là những hũ thủy tinh đựng gia vị mà còn là chai lọ thủy tinh, chén dĩa, ly, cốc, bình nước, và thậm chí là nồi thủy tinh. Tất cả đều tuyệt đối an toàn cho sức khỏe hơn nữa.
Đặc biệt, với vẻ ngoài sáng bóng, thủy tinh khiến cho không gian bếp luôn sạch sẽ, mang hơi thở của sự hiện đại. Dùng trong đựng thực phẩm hay nấu nướng, thủy tinh sẽ không giải phóng bất cứ hóa chất, kim loại, hoặc các thành phần gây hại khác vào thức ăn của bạn.
0 comments:
Post a Comment