Keo dán gạch
là vật liệu đang dần thay thế xi măng trong tương lai, nó dùng để dán
gạch, đá lên trần và bề mặt thẳng đứng. Vật liệu này phổ biến ở nước
ngoài khá lâu nhưng ở Việt Nam lại là vật liệu khá mới mẻ. Đứng trước
loại vật liệu mới này người ta không tránh khỏi bỡ ngỡ về cách sử dụng
nó.
Sau đây là những phương pháp thi công keo dán gạch:
Trộn keo
Đổ
5 – 5.5 lít nước sạch vào xô, sau đó đổ 25kg keo dán gạch từ từ vào.
Dùng máy trộn từ 5 – 7 phút để nước và keo trở thành một hỗn hợp đồng
nhất và dẻo. Để hỗn hợp khoảng 3 – 5 phút rồi trộn lại 1 lần nữa trước
khi sử dụng.
Thời
gian sử dụng của vữa sau khi trộn là 60 phút, nếu như điều kiện độ ẩm
và nhiệt độ bình thường. Còn nếu thời tiết nắng to, gió hanh, nhiệt độ
cao hay bề mặt có độ hút nước lớn thì thời gian sử dụng phải được rút
ngắn lại.
Trải keo
Sau
khi đã tạo được hỗn hợp keo và nước đạt chuẩn là đến giai đoạn trải
keo. Để đạt được độ bám dính tốt nhất thì dùng cạnh thẳng của bàn bả
răng cưa trải 1 lớp keo mỏng độ dày 3 -4 mm lên bề mặt thi công. Tiếp
đến, sử dụng cạnh răng cưa kéo nghiêng 45 độ trên bề mặt lớp keo để tạo
rãnh và độ dày được đồng đều, thích hợp với viên gạch cần ốp lát.
Dán gạch
Dán
gạch là khâu cuối cùng và quyết định đến tính thẩm mỹ của công trình.
Trước khi dán cần làm ẩm gạch, nếu gạch quá bẩn thì phải rửa thật sạch.
Sau
khi qua bước trải keo nói trên thì bạn nên nhanh chóng đặt gạch vào vị
trí cần dán và ấn nhẹ bằng búa cao su sao cho vữa phủ đều lên mặt sau
của gạch. Ưu điểm của keo dán gạch là cho phép người thi công chỉnh gạch
trong vòng 60 sao cho ưng ý nhất.
Những lưu ý khi dán gạch:
Trong
quá trình ốp lát gạch, lưu ý không nên để lớp keo đã trải trên bề mặt
thi công bị tạo màng làm ảnh hưởng đến khả năng bám dính của keo.
Khi keo bị tạo màng thì dùng bay răng cưa kéo lại, không dùng nước làm ẩm keo vì sẽ mất đi khả năng bám dính của keo.
0 comments:
Post a Comment