Không chỉ với vật liệu mica
mà bất cứ đồ dùng nào xuất xứ từ Trung Quốc cũng gây cảm giác bất an
cho người sử dụng về chất lượng. Mica có 2 loại là mica Trung Quốc và
mica Đài Loan, trong đó mica Đài Loạn được đánh giá cao về chất lượng, độ bền và bóng tốt.
Về mica Đài Loan
Tên gọi: Mica thực ra là cách gọi của người Việt Nam chúng ta. Tên quốc tế của nó là Poly methyl methacrylate – PMMA, hay còn được gọi một tên ngắn gọn là acrylic.
Tính chất: Mica Đài Loan có chất lượng cực tốt, chịu
được va đập mạnh, không bị vàng hóa dù để ngoài trời, chịu nhiệt cao từ
-40 đến 110 độ, có tính trong suốt và có thể làm bóng cạnh.
Khi được làm bóng cạnh, mica bỗng trở lên long lanh, lấp lánh – đặc điểm này không bao giờ có ở mica Trung Quốc.
Các sản phẩm làm từ mica luôn sáng bóng, mang dáng vẻ của sự sang trọng, cao cấp mà không một dòng polymer nào có thể sánh được.
Và đặc biệt mica Đài Loan không chứa các chất độc hại gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người – điều mà mọi người vẫn thường lo lắng đối với mica Trung Quốc.
Acylic rất khó để pha tạp chất, nếu có cũng chỉ là pha thêm bột màu để tạo màu sắc mà thôi. Nếu có tạp chất thì khi gia công rất khó chế tác, cắt.
Về mica Trung Quốc
Tên gọi: Mica Trung Quốc thật ra là tấm nhựa PS.
Tính chất: Mica Trung Quốc chịu
nhiệt kém, dễ trầy xước, dễ vỡ, chỉ cần một chút ánh nắng mặt trời
chiếu vào là biến thành màu vàng và tự động rạn nứt, tuổi thọ cực ngắn.
Mica Trung Quốc không thể làm bóng cạnh giống như mica Đài Loan được, dù cho đó là tấm nhựa trong thì vẫn có pha chút ánh xanh dương.
Các
sản phẩm làm từ mica Trung Quốc không chỉ kém về chất lượng mà còn
không đáp ứng được những yêu cầu cho những sản phẩm đòi hỏi yếu tố thẩm
mỹ cao.
Mica Trung Quốc rất dễ pha tạp chất, nhất là đối với những dòng PS màu.
Lưu
ý: Hiện nay có nhiều cơ sở làm mica sử dụng mica Trung Quốc nhưng khi
làm mẫu và báo giá thì lại làm bằng mica Đài Loan. Những người không có
kinh nghiệm nếu quan sát bằng mắt thường thì khó mà nhận ra được. Vì
vậy, để phân biệt đâu là mica Đài Loan, đâu là mica Trung Quốc chúng ta
dựa vào 2 cách sau:
Đốt cháy đối với nguyên liệu tấm
Khi đốt cháy, nếu
là mica Đài Loan thì không có khói đen, ngọn lửa có gốc màu xnah dương,
sẽ phân hủy hết trong lúc cháy, không bị chảy nhựa, mùi cực nhẹ không
gây cảm giác khó chịu, không có mùi đốt cháy của nhựa.
Còn nếu là mica
Trung Quốc thì khi cháy sẽ có khói màu đen, khói đen bao nhiêu nghĩa là
tạp chất nhiều bấy nhiêu, nhựa chảy nhiều trong quá trình đốt, mùi gây
sự khó chịu và mang đặc trưng của nhựa bị đốt.
Kiểm tra độ bóng đối với thành phẩm
Như đã nói ở trên, mica Đài Loan dễ làm bóng cạnh nên nếu làm bóng thì chi phí cực thấp. Còn mica Trung Quốc do khó làm bóng cạnh,
nếu yêu cầu làm bóng mà đạt tới 30% độ bóng của mica Đài Loan thì chi
phí rất cao, có thể cao hơn bản thân chất liệu mica Trung Quốc. Nếu có nhà sản xuất nào tỏ ý không muốn làm bóng cạnh thì chúng ta nên đặt ra nghi vấn về chất liệu mica.
Mặc
dù bản chất của mica Trung Quốc và mica Đài Loan là khác nhau song tên
gọi lại giống nhau – đều gọi chung là mica. Đó là một cách “lập lờ đánh lận con đen” của Trung Quốc để dễ dàng tiếp xúc thị trường một cách dễ dàng với giá rẻ hơn. Người tiêu dùng nên hết sức cẩn thận kẻo “tiền mất tật mang”.
0 comments:
Post a Comment