Trong
văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, ẩm thực của họ mang đậm nét văn hoá cổ truyền
từ xưa tới nay với những món ăn nổi tiếng thế giới như: Bibimbap, Kimchi, những nồi lẩu nấm nghi ngút khói, đặc biệt là món sườn nướng Hàn Quốc,…. dường như những món ăn này đã trở thành nét truyền thống trong văn hoá ẩm thực Hàn Quốc
1. Bimbimbap - Cơm trộn
Cơm
trộn được chú ý trước hết bởi nghệ thuật pha trộn màu sắc. Một tô cơm
bibimbap thường phải có ít nhất từ 6 đến 7 món trở lên, trong đó màu
trắng là màu của cơm, màu xanh của rau, màu vàng của trứng,màu nâu của
thịt… Rau xanh thường là cà rốt, dưa chuột được thái nhỏ, rau bina và
giá đã được thái chỉ, một số người còn cho thêm một chút rau diếp. Trứng
thì được tráng qua hoặc rán chín cùng với thịt (thường là thịt bò) được
ướp gia vị đã xắt nhỏ, sau đó tất cả những thức ăn này sẽ được trộn
thật đều cùng với nước xốt làm từ ớt trước khi ăn. Điều này cũng lý giải
tại sao món ăn này có tên là “cơm trộn”.
2. Kimchi Hàn Quốc
Mặc
dù có hàng trăm loại kim chi khác nhau nhưng các loại kim chi ở xứ xở
này đều có mùi thơm nồng và cay hấp dẫn. Sau khi rau được ướp muối sẽ
được rửa sạch, trộn thêm một chút hành, ớt, tỏi, gừng, tẩm ướp gia vị và
sau vài ngày là có thể ăn được.
3. Gimbap - Cơm cuốn lá rong biển
Mặc
dù về hình thù, hơi giống món Sushi cũng là món cơm cuốn trong lá rong
biển, của Nhật. Tuy nhiên nếu để ý thêm thì bạn sẽ thấy món Gimbap
thường to hơn vì bên trong “nhân” gồm nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Món
Gimbap cũng được cắt khoanh tròn với độ dày mỏng hơn so với Sushi.
Nhưng nếu như cùng chiều dài của một tấm rong biển, một cuộn Sushi được
cắt đều làm 6 khoanh thì Gimbap có thể được cắt thành 12 khoanh hoặc
nhiều hơn.
4. Hobakjuk
HobakjukHobakjuk
là món cháo yến mạch với bí ngô nghiền và đậu đỏ. Đây cũng là một trong
những món ăn nổi tiếng được nhiều người yêu thích của xứ sở kim chi.
5. NaengmyeonNaengmyeon - Mỳ lạnh Hàn Quốc
Mì
lạnh thường được dùng trong bát lớn, khi ăn có mùi nồng và vị thanh
thanh ngọt mát như làm tan biến bầu không khí oi bức của mùa hè. Nhưng
không phải là không dùng được mì lạnh vào mùa lạnh, bởi bạn vẫn có thể
thay nước dùng thịt bằng nước kim chi và để món mì ngon hơn bạn nên cân
bằng giữa nước kim chi với nước dùng.
6. Samgyetang - Gà tần sâm
Trong
lịch của người Hàn có ba ngày nóng nhất trong mùa hè và được gọi là
Chobok, Jungbok, Malbok. Những ngày này, món ăn có thể khiến cho người
dân xếp hàng dài trước cửa hàng mặc cho trời nóng như đổ lửa chính là
món giải nhiệt và thanh mát cơ thể - gà tần sâm (samgyetang).
Những
con gà non làm sạch, sau đó được nhồi sâm cùng gạo nếp, táo tàu, hoàng
kỳ rồi khâu lại bằng chỉ cho vào nồi đá hầm trong nhiều giờ. Món gà hầm
sâm truyền thống trở thành món ăn bổ dưỡng, có thêm sinh lực vào mùa hè ở
xứ sở kim chi. Đặc biệt, ở những nhà hàng samgyetang địa phương nổi
tiếng, một tô gà tần sâm còn được dọn kèm với rượu sâm để thực khách
nhâm nhi giải khát.
7. Soondubu jjigae - Đậu phụ hầm cay
Sindubu
- jjigae là món đậu phụ hầm với sò trong nước dùng cay. Những miếng đậu
phụ mềm được làm bằng đậu nành ngâm nước, chúng còn được mệnh danh là
“thịt bò trong vườn rau” bởi nó rất mềm và có vị đặc trưng.
8. Galbi - sườn nướng
Galbi
là tên gọi chung của các món sườn nướng trong ẩm thực đặc trưng của
người Hàn Quốc. Món Galbi thường là thịt sườn bò hoặc lợn hoặc gà tẩm xì
dầu rồi nướng lên. Khi dùng sườn bò, chúng còn được gọi là “sokalbi” hoặc “soekalbi”. Nếu dùng sườn lợn hoặc sườn gà thì được gọi là “twaechi galbi” hoặc “t’ak galbi”. Nhưng vì sườn bò hay được dùng hơn cả nên nhiều khi chỉ Galbi không thôi cũng hàm ý món sườn bò nướng.
9. Japchae - Miến trộn Hàn Quốc
Nguyên
liệu chính để làm món ăn này là miến và các loại rau theo mùa và thịt
(thường là thịt bò). Người Hàn Quốc dùng dầu mè để xào, gia vị chính là
xì dầu và ớt cùng hạt vừng. Món Japchae có thể ăn nóng hoặc nguội đều
rất ngon.
10. Bulgogi - thịt bò nướng
Bulgogi
được ướp với nước tương và đường, đây là yếu tố làm cho món ăn mềm và
thơm hơn. Không chỉ phần lớn các du khách mà còn đại đa số người dân Hàn
Quốc ưa thích món Bulgogi. Món này có vị ngọt và có nhiều nước, chỉ cần
một thời gian ngắn cũng có thể chế biến được món ăn ngon này. Đây chính
là lý do tại sao món Bulgogi được coi là món ăn số một trong các món ăn
Hàn Quốc.
Khi
ăn Bulgogi, người ta thường gói nó vào lá vừng, rau diếp hay các lá
khác và cách ăn này mang lại vị giác chân thực hơn và nhiều dinh dưỡng
hơn là chỉ ăn Bulgogi không. Món Bulgogi mang đầy đủ chất dinh dưỡng và rất ngon miệng.
11. Seafood pajeon - Hành trộn hải sản tẩm bột rán
Sau khi trộn bột mỳ hoặc bột gạo với nước, người làm sẽ rắc hành lá hoặc hẹ lên, cùng một ít sò, tôm, hến,….sau đó rán lên. Món Seafood pajeon rất thích hợp làm món nhậu cho các quý ông nhâm nhi.
12. Bánh hải sản Hàn Quốc
Món
ăn yêu thích của cả người lớn và trẻ em là Bánh hải sản Hàn Quốc.
Người Hàn Quốc tự hào rằng đây chính là món Pizza phiên bản của Hàn
Quốc.
13. Hobak tteok - Bánh bí đỏ
Hobak
Ttseok là tên gọi chung cho loại bánh được làm từ bột ngũ cốc được hấp
hoặc luộc lên. Bánh bí đỏ làm chủ yếu bằng bí đỏ và được coi là món ăn
tốt cho sức khỏe.
Tổng hợp.
0 comments:
Post a Comment