Tiếp tục bài viết “Các ẩm thực đặc trưng ở mỗi quốc gia - Kỳ 1”
hôm nay chúng tôi tiếp tục đưa bạn đến các quốc gia khác trên thế giới
này để khám phá món ăn đặc trưng của vùng miền đó là món ăn như thế nào.
Hiểu được ẩm thực của đất nước họ chính là chúng ta đã hiểu được phần nào con người và cuộc sống của nơi đó là như thế nào.
Colombia: Arepas
Từ nguyên liệu đơn giản là ngô hoặc bột, người Colombia đã tạo ra món Arepas thông qua cách chiên hoặc nướng
vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này thường được dùng làm bữa ăn sáng
hoặc ăn xế, khi ăn kèm theo bơ, phô mai, sữa đặc, chorizo hoặc nước sốt
vị hành tây. Tất cả tạo nên hương vị đặc biệt, một hương vị rất
Colombia.
Costa Rica: Tamales
Nếu bạn có dịp đi Costa Rica thì hãy chọn tháng 12
bạn nhé! Vì lúc đó bạn sẽ có cơ hội được thưởng thức bánh Tamales – một
loại bánh đặc trưng của người dân nơi đây. Tuy nhiên chỉ cận kề ngày Giáng sinh ta mới thấy xuất hiện nó ở khắp mọi nơi. Nguyên liệu để làm bánh Tamales bao gồm: gạo, thịt heo, trứng, nho khô, ô liu, cà rốt và ớt.
Tất cả được gói lại bằng lá chuối và nấu trên bếp củi. Cách làm bánh
này cũng na ná giống như bánh giò tại Việt Nam, nhưng chỉ khác một chút
nguyên liệu là hương vị đã khác ngay. Bạn hãy thưởng thức nó một lần để
xem điểm khác biệt nằm ở đâu nhé!
Croatia: Paski Sir
Paski Sir là phô mai cứng được làm từ sữa cừu. Loại phô mai lừng danh này được sản xuất tại đảo Pag và xuất khẩu đi khắp nơi trên thế giới.
Đan Mạch: Ollebrod
Đan
Mạch nổi tiếng với những hạt lúa mì, và đương nhiên món ăn truyền
thống, đặc trưng tại nơi đây sẽ liên quan đến loại nguyên liệu này.
Ollebrod là loại bánh mì lúa mạch đen truyền thống được
ngâm với bia và nấu nhuyễn thành cháo. Đồ ăn đi kèm khi dùng món này là
kem tươi béo ngậy. Nhìn món ăn trông có vẻ như là món tráng miệng,
nhưng thực chất nó là bữa ăn chính đầy chất dinh dưỡng mà chúng ta không cần ăn thêm bất cứ loại thực phẩm nào nữa.
Ai Cập: Molokhia
Molokhia không phải là món ăn có duy nhất tại Ai Cập,
mà tại vùng Bắc Phi cũng có sự xuất hiện của nó. Nhưng Ai Cập là nguồn
gốc chính của Molokhia, cũng là nơi mà người ta có thể cảm nhận được
Molokhia trọn vị nhất. Molokhia ở mỗi nơi được chế biến mỗi kiểu khác
nhau, tại Ai Cập nó được làm từ lá Molokhia (một loại rau đắng), sau đó
băm nhỏ và nấu với rau mùi, tỏi. Khi ăn, Molokhia thường được dùng chung
với thịt gà, thịt thỏ, thịt cừu hoặc cá.
Anh: Bánh Pudding Yorkshire và thịt bò nướng
Mỗi quốc gia có một món ăn biểu tượng cho mình, và tại Anh thịt bò nướng và bánh pudding Yorkshire được xem là món ăn quốc hồn quốc túy.
Hương vị thịt bò được tẩm ướp gia vị đậm đà, nướng lên thơm lừng cùng
với bánh mì nóng hổi đảm bảo sẽ khiến những người thưởng thức ngất ngây.
Pháp: Pot-au-feu
Nếu
như dùng thị giác để đánh giá món ăn này thì e rằng nó chẳng có gì hấp
dẫn cả. Nhưng nếu chúng ta thử nó một lần đảm bảo sẽ muốn được thưởng
thức lần 2, lần 3 và nhiều lần về sau nữa. Pot-au-feu được hầm từ các nguyên liệu như thịt bò, rau củ và gia vị.
Vào những mùa đông lạnh giá, món Pot-au-feu sẽ đánh thức vị giác của
tất cả mọi người. Món này được chan với nước dùng và ăn kèm với thịt là
phong cách ăn uống truyền thống tại Pháp.
Đức: Currywurst
Currywurst là một món ăn nhanh
tại Đức. Món ăn được làm từ xúc xích cắt nhỏ hoặc để nguyên cây, ướp
với cà ri, nước sốt cà chua và chiên lên. Khi ăn ăn kèm khoai tây là hợp
nhất.
Hy Lạp: Gyros
Gyros
thực chất là thịt bò, thịt dê hoặc thịt cừu cắt thành những tảng lớn và
nướng bằng xiên quay. Nếu chỉ đơn giản là vậy thì món ăn không có gì là
đặc sắc. Đặc biệt của món này nằm ở chỗ đồ ăn đi kèm là cà chua, hành
tây và vô số loại nước sốt,… tất cả cuộn vào nhau tạo nên một hương vị món ăn rất lạ.
Ở miền Nam Hy Lạp, Gyros được phục vụ kèm với Tzatziki (một loại nước
sốt của Hy Lạp, làm từ tỏi, dưa leo và sữa chua), trong khi miền Bắc có
xu hướng dùng kèm với mù tạt và nước sốt cà chua.
Hà Lan: Soused Herring
Soused Herring là cá trích phi lê
được ướp với chất bảo quản gồm rượu táo, đường, rau và gia vị đem đi
nướng. Sau khi nướng xong ăn kèm với hành tây để vị cay nồng của hành
đánh thức các hương vị khác từ cá trích tạo thành Soused Herring ngon
tuyệt.
Ý: Pizza
Pizza tại Ý là một lựa chọn dễ hiểu phải không nào? Nguồn gốc của Pizza là tại Ý, mặc dù ngày nay có nhiều “phiên bản” Pizza khác nhau, song muốn thưởng thức Pizza ngon nhất hãy đến nước Ý. Tại Ý, pizza là cả một nghệ thuật và pizzaiolas chính là những nghệ sỹ.
Ai
chẳng có mong muốn được khám phá hết nét đặc sắc ẩm thực của khắp mọi
nơi trên thế giới. Nhưng khi chưa có điều kiện để thưởng thức, hãy thỏa
mãn khát khao của bản thân bằng sự cảm nhận thông qua thị giác cùng với
những bài viết từ thongtinkhoahoc.net bạn nhé!
0 comments:
Post a Comment