Ẩm
thực bốn phương luôn là chủ đề bất tận để mỗi người chúng ta khám phá.
Bên cạnh những món đặc sản làm nức lòng thực khách thì cũng có những món
ăn mới nghe thôi đã khiến người ta “nổi da gà”. Có những món ăn đối với người dân bản địa là món khoái khẩu, nhưng đối với những người khác trên thế giới là nỗi ám ảnh ngay từ cái tên. Bạn đã sẵn sàng cùng với chúng tôi khám phá những nét đặc sắc, muôn màu từ ẩm thực khắp nơi trên thế giới chưa?
Mì mực sống
Với món mì Odori – don có lẽ bạn sẽ ngay lập tức xếp nó vào những món ăn kinh dị nhất hành tinh. Món ăn đến từ xứ sở phù tang Nhật Bản
thoạt nhìn sẽ không có gì đặc biệt. Có thể bạn sẽ cảm thấy kích thích
vị giác bởi tô mỳ được trang trí hấp dẫn. Nhưng khi ngồi xuống ăn, bạn
hãy đổ tương ớt vào. Và bây giờ nỗi khiếp sợ đã đến khi hơi cay của
tương ớt đã “đánh thức” con mực và nó bắt đầu ngoe nguẩy trong bát của bạn rồi. Nào, bạn có đủ can đảm để thưởng thức nó chứ?
Thịt từ phân người
Bạn biết không? Trong phân của chúng ta có chưa một lượng lớn protein đấy. Sự thật này đã được khám phá bởi giáo sư Ikeda người Nhật Bản. Ông lấy các protein có lợi và làm thành miếng thịt, kết quả là ông đã tạo ra một miếng thịt có hương vị giống với thịt bò. Trong tương lai, có lẽ nào chúng ta sẽ không phân biệt được đâu là thịt bò, đâu là phân mình nữa chăng?
Trứng luộc bằng nước tiểu
Chúng ta sẽ cảm thấy ghê rợn với cái tên trứng gà luộc bằng nước tiểu, nhưng bạn có biết tại Chiết Giang, Trung Quốc nó là một món ăn được xếp vào một loại thực phẩm thuộc văn hóa ẩm thực hay không? Nước tiểu dùng để luộc trứng là nước tiểu của trẻ con.
Quy trình luộc trứng cũng khá công phu đấy, đầu tiên họ cho trứng vào
nồi nước tiểu và luộc chín. Khi trứng chín họ bóc trứng ra và cho vào
nổi nước tiểu luộc tiếp 1 ngày, 1 đêm. Theo người dân nơi đây họ cho
rằng trứng luộc nước tiểu tốt cho sức khỏe và tinh thần minh mẫn hơn.
Chim chết lên men
Mỗi
khi chúng ta nhìn thấy chuột chết, chim chết hay bất cứ con gì chết
chắc chắn cảm giác đầu tiên của chúng ta chính là buồn nôn. Ấy vậy mà
nếu có một ngày bạn có dịp qua phía Bắc đảo quốc Greenland, Đan Mạch
bạn lại chứng kiến món đặc sản nơi đây chính là điều bạn khiếp đảm –
chim chết lên men. Món ăn này có từ nhiều thế kỷ về trước, cho đến nay
nó vẫn còn được yêu thích tại nơi đây như một món ăn mang đậm bản chất dân tộc.
Để có được món này, người ta phải bắt một con hải cẩu, lóc hết thịt và
xương, chỉ để lại lớp da bên ngoài. Sau đó, họ khâu nó dưới dạng 1 chiếc
túi và nhét 300 - 500 con chim Auk (một loài chim biển nhỏ) vào bên
trong rồi đem chôn dưới lòng đất. Sau 3 – 18 tháng họ đào lên, lấy chim
ra vặt lông và ăn một cách ngon lành.
Café phân voi
Nếu
hương vị café bạn uống mỗi ngày quá quen thuộc và nhàm chán, hãy đổi vị
với hương vị café mới được làm từ… phân voi. Vượt mặt café phân chồn,
café phân voi hiện này được xếp vào dạng hảo hảng với giá thành lên tới 1.500 USD/kg – là giá café cao nhất hiện nay.
Để có được café phân voi, người ta cho voi ăn bằng quả café Arabica của Thái Lan, sau đó chờ voi tiêu hóa và đi vệ sinh. Từ phân voi, người ta thu gom rồi phân loại, cuối cùng cho ra café phân voi hảo hảng, mang hương vị đậm đà, có hương thơm của socola, hạt dẹ và một chút vị anh đào thơm ngát.
Cá nóc sống Fugu Sashimi
Có vẻ như tại Nhật Bản người ta khá chuộng các món ăn còn tươi sống? Món Fugu Sashimi là món cá nóc sống rất được ưa chuộng tại Nhật với giá cao ngất ngưởng. Cá nóc là một loài động vật nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ chết người so một số bộ phận của nó chứa kịch độc. Chỉ có những đầu bếp chuyên nghiệp mới được chế biến món ăn này. Chính vì vậy khi ăn nó đảm bảo sẽ an toàn, song có điều bạn có dám thử nó hay không thôi.
Đầu cá hồi chôn sống
Đầu cá hồi chôn sống hay còn được gọi với cái tên Tepa, là món ăn truyền thống của người Eskimo, Alaska.
Để làm món ăn người ta sử dụng đầu và ruột cá hồi cho vào thùng, sau đó
chôn sâu xuống lòng đất từ 4 – 6 tuần. Khi nào đầu và ruột cá bị phân
hủy hoàn toàn, thối rữa và bốc mùi là khi đó món Tepa được hoàn thành.
Ăn sống cá Shirouo no odorigui
Món
ăn này cũng giống như món đuông dừa sống tại Việt Nam chúng ta. Thử
thách mình ăn món cá sống này sẽ mang đến những trải nghiệm vô cùng độc
đáo, thú vị cho thực khách. Cá sẽ không qua bất cứ khâu chế biến nào.
Khi ăn đập trứng và bỏ giấm vào bát, sau đó bỏ cá vào và thưởng thức
thôi. Vị chua của giấm khiến cá ngọ nguậy, song chính điều này lại càng
kích thích vị giác của người dùng. Nếu bạn đã từng ăn đuông dừa, có lẽ
món ăn này sẽ không quá khó khăn với bạn đúng không nào?
Ẩm thực thế giới phong phú, đa dạng vô cùng. Hãy cùng chúng tôi khám phá ẩm thực thế giới qua những bài viết sau nhé!
0 comments:
Post a Comment